Siêu kinh điển: Barca có tuổi trung bình trẻ hơn Real Madrid

Barca bước vào trận Siêu kinh điển gặp Real Madrid đêm nay với độ tuổi trung bình trẻ hơn, kết quả của quá trình làm mới những năm gần đây.

Sau 5 trận Siêu kinh điển không thắng tại La Liga, Barca đang tìm cách giành lại vị thế của mình trước Real Madrid vào Chủ nhật này trong mùa giải đầu tiên mà không có Lionel Messi và với sự ra mắt của Xavi Hernandez trên băng ghế chỉ đạo.

Trên thực tế, trong số 11 cầu thủ thuộc đội hình xuất phát lần cuối giành chiến thắng trước Real Madrid năm 2019 tại Bernabeu chỉ còn còn lại 7 người trong đội hình hiện tại (Ter Stegen, Pique, Alba, Lenglet, Busquets, Sergi Roberto và Dembele) và chỉ 4 có khả năng đá chính (Ter Stegen, Pique, Alba và Busquets).

Đội hình Barca sở hữu nhiều cầu thủ trẻ sáng giá

Trong quá trình chuyển đổi ở thời hậu Messi, Barca đã trẻ hóa đội hình của mình với những cầu thủ “cây nhà lá vườn” như Ansu Fati, Araujo, Gavi hay Nico Gonzalez, cùng những sự bổ sung gồm Pedri, Eric Garcia, Ferran Torres, Adama Traore.

Bất chấp kinh nghiệm của những lão tướng như Alves (38), Pique (35), Busquets (33) hay Jordi Alba (32), đội hình của Barca có tuổi trung bình 25,3, ít hơn Real Madrid 2 (27,3 tuổi) và chỉ có Valencia (24,6), Real Sociedad (25,1) là trẻ hơn.

Việc bị thúc ép do khó khăn về tài chính mà CLB phải gánh chịu và sự can đảm của cả Ronald Koeman lẫn Xavi, Barca đã đưa 9 cầu thủ ra mắt mùa này ở La Liga. Họ ở độ tuổi từ 17 đến 21: Eric Garcia (21 tuổi), Alvaro Sanz (21), Nico Gonzalez (20), Ez Abde (20), Yusuf Demir (18), Alejandro Balde (18), Estanis Pedrola (18), Ilias (17) và Gavi (17), 3 trong số này thậm chí chiếm suất đá chính thường xuyên là Gavi, Nico và Eric.

Đối với Real Madrid, HLV Carlo Ancelotti đã có 4 cầu thủ dưới 21 tuổi ra mắt, như trường hợp của Sergio Santos (21), Antonio Blanco (21), Peter Federico Gonzalez (19) và Camavinga (19). Khác với Barca , không ai trong số này là cầu thủ được chơi thường xuyên trong đội hình một.