Lý do PSG xếp sau Benfica dù bằng điểm và bằng hiệu số

Điều kỳ lạ đã xảy ra ở bảng H Champions League khi PSG và Benfica kết thúc với cùng số điểm và hiệu số bàn thắng bại giống hệt nhau.

Ở lượt trận cuối vòng bảng Champions League, PSG đánh bại Juventus 2-1, trong khi Benfica thắng đậm Maccabi Haifa 6-1 trên sân khách. Kết quả này dẫn đến việc cả hai bằng điểm và bằng hiệu số bàn thắng bại.

Trên đất Italia, PSG hoàn tất cú đúp chiến thắng trước Juventus ở vòng bảng Champions League bằng các pha lập công của Kylian Mbappe và Nuno Mendes.

Mbappe giúp PSG thắng Juventus 2-1

Ở trận đấu cùng giờ, Benfica đã đè bẹp Maccabi Haifa 6-1, trong đó đáng chú ý là họ ghi 2 bàn thắng ở các phút 88 và 92. Nhờ chiến thắng này, đội bóng Bồ Đào Nha chiếm được ngôi đầu bảng chung cuộc từ tay PSG.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là tại sao Benfica lại xếp trên PSG khi cả hai cùng có 14 điểm, hiệu số 16-7, điều lần đầu tiên trong lịch sử Champions League xảy ra với hai đội dẫn đầu bảng.

Cần biết rằng kết quả đối đầu trực tiếp - vốn chiếm ưu thế ở Champions League - không có giá trị gì ở đây bởi hai đội đã cùng hòa nhau 1-1 ở cả lượt đi và lượt về. Do đó, cần phải nhìn vào khía cạnh hiệu số bàn thắng chung. Tuy nhiên, Benfica và PSG đều có hiệu số +9.

Benfica chiếm ngôi đầu bảng vào phút chót

Hơn nữa, PSG và Benfica cùng ghi được số bàn thắng như nhau (16) và do đó không thể phân địch bằng tiêu chí này, cũng không thể bằng số trận thắng của họ ở vòng bảng (4).

Trên thực tế, chính khoản J của Điều 17 trong quy định của UEFA (liên quan đến điểm bằng nhau trong các trận đấu) tạo nên sự khác biệt: Số bàn thắng ghi được trên sân khách. Ở đây, PSG có 6 bàn, còn Benfica là 9 - chủ yếu nhờ chính trận gặp Maccabi đêm qua. Vì vậy, đó là chi tiết nhỏ giúp người Bồ Đào Nha dẫn đầu.