Indonesia phá hủy SVĐ xảy ra vụ giẫm đạp khiến hơn 130 người chết

Thảm kịch trong trận đấu trên đảo Java đã dẫn đến việc Indonesia quyết định phá hủy sân vận động Kanjuruhan và xây mới theo quy định của FIFA.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo rằng sân vận động Kanjuruhan trên đảo Java, nơi xảy ra một trong những thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử bóng đá thế giới, sẽ bị phá bỏ và sau đó được xây dựng lại theo quy định của FIFA.

Sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang sẽ được phá dỡ và xây dựng lại theo tiêu chuẩn của FIFA như một sân vận động kiểu mẫu với cơ sở vật chất tốt, đảm bảo an toàn cho khán giả và cầu thủ”, ông Widodo nói với các nhà báo.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi ông Widodo có cuộc gặp với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, trong đó cả hai đều hứa hẹn sẽ cải thiện an ninh tại các sân vận động của đất nước sau cái chết của hơn 130 người trong một vụ giẫm đạp.

Hiện trường vụ giẫm đạp trong sân vận động ở Indonesia

Vào ngày 1/10, hơn 130 người thiệt mạng và 460 người khác bị thương sau một vụ giẫm đạp kinh hoàng mà nguyên nhân chính dẫn đến việc là do cảnh sát sử dụng hơi cay - một biện pháp kiểm soát đám đông bị FIFA cấm, theo kết luận từ một ủy ban đặc biệt được thành lập để điều tra vụ việc.

Thảm kịch đẫm máu bạc nhất trong lịch sử bóng đá này cũng dẫn đến việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung giữa chính phủ Indonesia và FIFA để cải thiện các biện pháp an ninh trong các trận đấu, vào thời điểm quốc gia châu Á đang chuẩn bị đăng cai VCK U20 Thế giới năm sau.

Người đứng đầu cơ quan quản lý bóng đá thế giới nhấn mạnh trong cuộc họp báo: “Indonesia là một quốc gia bóng đá và chúng tôi nợ họ rằng khi xem một trận đấu, họ được an toàn và được bảo vệ.

Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau như một đội, như một đội chiến thắng. Chúng tôi sẽ tập trung vào các hoạt động an ninh ở các sân vận động, trên chính sân vận động, vào người hâm mộ, hành vi của họ và cam kết của họ”, Infantino nói sau khi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới gia đình những người đã khuất.