FIFA gây tranh cãi khi ra lệnh cấm bán bia rượu tại World Cup Qatar

FIFA đã cấm bán bia rượu tại các sân vận động World Cup của Qatar chỉ 48 giờ trước khi giải đấu bắt đầu, điều khiến nhà tài trợ Budweiser khó xử.

FIFA xác nhận rằng việc bán rượu bia sẽ bị giới hạn ở khu vực đặc biệt “fan zones”, nhưng chỉ có vào một số thời điểm nhất định và được giới hạn 4 cho mỗi người.

Trước đó, việc bán bia rượu dự kiến tổ chức tại các phòng chờ của sân vận động, nhưng cuối cùng điều này không xảy ra, nhiều khả năng do áp lực từ gia đình hoàng gia Qatar. Đồ uống có cồn chỉ được bán bình thường trong các khách sạn và nhà hàng được cấp phép. 

World Cup 2022 cấm bán bia rượu bên ngoài sân vận động

Quyết định này đặt FIFA vào một cuộc xung đột với Budweiser, được cho là có hợp đồng tài trợ trị giá 75 triệu đô la cho World Cup 2022. Nó có thể kéo Doha vào một cuộc chiến pháp lý vì các quan chức đã đồng ý “tôn trọng các đối tác thương mại của FIFA” khi chạy đua đăng cai và một lần nữa khi ký hợp đồng sau chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vào năm 2010.

Đây chỉ là cuộc tranh cãi mới nhất ở một kỳ World Cup vốn đã căng thẳng - lần đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia Hồi giáo. Người hâm mộ ở Qatar đã phản ứng với sự pha trộn giữa tức giận và cam chịu trước lệnh cấm.

Tuyên bố đầy đủ của FIFA cho biết: “Sau các cuộc thảo luận giữa chính quyền nước chủ nhà và FIFA, quyết định đã được đưa ra để tập trung bán đồ uống có cồn vào Lễ hội người hâm mộ FIFA, các điểm đến khác của người hâm mộ và các địa điểm được cấp phép, loại bỏ các điểm bán bia khỏi FIFA World của Qatar Chu vi sân vận động Cup 2022”.