FIFA cảnh báo Tunisia về nguy cơ bị trục xuất khỏi World Cup 2022

Tunisia có thể phải đối mặt với việc bị trục xuất khỏi World Cup 2022 nếu chính phủ nước này can thiệp vào các vấn đề bóng đá khi FIFA gửi cảnh báo đến LĐBĐ châu Phi.

FIFA đe dọa sẽ trục xuất Tunisia khỏi World Cup 2022 nếu chính phủ nước này can thiệp vào các vấn đề bóng đá. Cảnh báo từ cơ quan quản lý bóng đá thế giới được đưa ra sau một số bình luận từ Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Tunisia, Kamel Deguiche về khả năng “giải thể văn phòng liên bang”.

Theo quy định, các liên đoàn thành viên trong FIFA bắt buộc phải hoạt động mà không có bất kỳ sự can thiệp nào về mặt pháp lý và chính trị.

FIFA coi những tuyên bố của Deguiche là nỗ lực can dự vào việc điều hành Liên đoàn bóng đá Tunisia (FTF) và đã yêu cầu liên đoàn làm rõ về những nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của họ, cùng với cảnh báo về việc giải tán văn phòng.

Tunisia bị đe dọa trục suất khỏi World Cup 2022

FIFA cũng đã nhắc nhở FTF rằng các liên đoàn thành viên “có nghĩa vụ pháp lý phải tiến hành các công việc của mình một cách độc lập và không có ảnh hưởng quá mức từ các bên thứ ba”.

“Bất kỳ việc không tuân thủ các nghĩa vụ này có thể dẫn đến việc áp dụng các hình phạt theo luật của FIFA, bao gồm cả việc đình chỉ liên đoàn có liên quan”, nội dung bức thư từ Kenny Jean-Marie, giám đốc các hiệp hội thành viên của FIFA, gửi cho tổng thư ký FTF, Wajdi Aouadi.

FIFA đã ấn định thời hạn cuối cùng là thứ Sáu để FTF trả lời làm rõ quan điểm của mình sau những bình luận của Bộ trưởng.

Nếu FTF nhận lệnh trừng phạt từ FIFA, điều đó có nghĩa là không câu lạc bộ Tunisia nào có thể thi đấu ở các giải đấu cấp châu lục hoặc quốc tế, trong khi đội tuyển Tunisia sẽ bị trục xuất khỏi World Cup.

Tunisia nằm ở bảng D tại giải đấu và đối mặt với Pháp, Đan Mạch và Australia tại Qatar. Họ trước đó chưa từng vượt qua vòng bảng trong 5 lần tham dự World Cup.